thắc ăn đầy dinh dưỡng dành cho người cao huyết áp

01:02
Cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Những người mắc phải căn bệnh này có thể dùng thuốc nhưng đó chỉ là nhất thời. Đối với những người cao huyết áp phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Giàu protein

Chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp cao là ít chất béo và giàu protein. Có thể dùng các loại thực phẩm giàu chất protein như thịt gà, cá và trứng.

Trái cây và rau quả

Chế độ ăn uống của người bị bệnh nên có nhiều trái cây và rau quả. Hãy sử dụng các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bắp… Bạn nên ăn các loại quả như dưa hấu, chuối, cam, khoai tây. Những thực phẩm này có hàm lượng kali cao sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp.

Giảm chất béo

Nếu bị huyết áp cao, bạn không nên ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và các sản phẩm từ sữa. Có thể sử dụng các loại sữa chưa ít chất béo như phô mai, sữa chua và pho mát.

Bổ sung hạt ngũ cốc

Người cao huyết áp không nên sử dụng các loại thực phẩm chế biến, chuyển sang chế độ ăn các loại thực phẩm như yến mạch, bánh mì nâu, mì ống.

Tăng cường các loại hạt, đậu

Để duy trì huyết áp ổn định, người bệnh nên ăn các loại hạt, đậu, đậu cannellini và bơ đậu phộng.

Sử dụng dầu ăn lành mạnh
Loại dầu lành mạnh như dầu ô liu giúp bạn giảm huyết áp cao. Dầu ô liu và bơ thực vật là những loại dầu ít chất béo có chứa axit béo omega 3 để duy trì huyết áp.

Giảm lượng đường và rượu

Nếu bạn bị huyết áp cao, nên tránh việc tiêu thụ đường và rượu. Ngoài ra, tránh đồ uống có ga và các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bởi nó có thể làm tăng huyết áp cũng như phá hủy các mạch máu.

Theo dõi huyết áp

Nếu bạn đang thay đổi chế độ ăn uống để giảm huyết áp, thì nên kiểm tra chỉ số huyết áp của mình thường xuyên. Bằng cách theo dõi sự thay đổi chế độ ăn uống. Ngoài chế độ ăn uống, nên thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý.

Tránh thức ăn chứa nhiều natri

Hãy tránh các loại thực phẩm có nhiều chất natri. Lượng natri hấp thụ hằng ngày không được quá 1.500 mg. Không nên ăn các loại thực phẩm đông lạnh, khoai tây chiên, ketchups, mù tạt và các thực phẩm được lên men bởi chúng chứa lượng natri cao.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »